BỆNH BỤI BÔNG PHỔI LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

bụi bông

BỆNH BỤI BÔNG PHỔI LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bụi bông phổi là một bệnh lý hô hấp hết sức nguy hiểm nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về bệnh lý này. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là các bụi bẩn trong môi trường sống, bụi sợi bông, sợi lanh, bụi vải tạo nên độc tố vi khuẩn. Nếu tình trạng bệnh kéo dài, bạn có thể sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hay thậm chí dẫn đến suy tim, suy hô hấp. Vậy triệu chứng của bệnh bụi bông phổi là gì? Đâu là cách phòng bệnh hiệu quả? Hãy cùng COLOCOLO tìm hiểu nhé.

1. Bệnh bụi bông phổi là gì?

bụi bông
Bệnh bụi bông phổi là gì?

Bụi bông phổi là tình trạng bệnh lý đường hô hấp hình thành do người bệnh tiếp xúc với bụi bẩn, lông, bụi sợi bông trong môi trường sống, những khu vực không đủ thông thoáng trong thời gian dài. Biểu hiện rõ rệt nhất của tình trạng bệnh là triệu chứng khó thở cấp tính, ho dai dẳng, tức ngực trong thời gian dài. Lâu dần sẽ dẫn đến những biến chứng gây tắc nghẽn đường hô hấp do tích tụ lượng bụi bẩn quá nhiều. Những người thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn trong nhà hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi vải, bụi sợi bông rất dễ mắc phải căn bệnh này.

2. Những triệu chứng thường gặp và các giai đoạn bệnh lý

bụi bông
Những triệu chứng bệnh thường gặp

Bệnh bụi bông phổi là bệnh lý mãn tính tính hình thành do các loại bụi sợi bông, sợi vải. Triệu chứng của bệnh thường ít được chú ý đến và chia làm hai giai đoạn chính:

  • Giai đoạn sớm: Dấu hiệu nhận biết đặc trưng là triệu chứng tức ngực khi vận động hay trong quá trình làm việc tiếp xúc với bụi bẩn. Ở giai đoạn này các triệu chứng bệnh kéo dài nhưng nhẹ dần khi bạn nghỉ ngơi vào những ngày cuối tuần. Lâu dần tình trạng bệnh sẽ nặng thêm và biểu hiện triệu chứng ngay cả khi không làm việc nhiều hay tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.
  • Giai đoạn cuối: Ở giai đoạn này bệnh trạng đã phát triển nặng và khó phân biệt với các bệnh viêm phế quản, giãn phế quản do có triệu chứng giống nhau. Bệnh nhân sẽ có gặp phải một số triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt, nhức đầu, ho, khô miệng. Sau thời gian dài, bệnh có thể trở nặng thành suy hô hấp và rất khó hồi phục.

3. Những biến chứng bạn có thể gặp phải

bụi bông
Biến chứng nguy hiểm

Khi phải tiếp xúc nhiều với những tác nhân gây bệnh hay làm việc trong môi trường đặc thù gây bệnh trong thời gian dài, bệnh có thể tiến triển gây ra những biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng là biểu hiện của bệnh viêm phế quản mãn tính với các cơn đau dữ dội, khạc đờm xám, khó thở lâu dần sẽ dẫn đến suy tim, suy hô hấp nặng. Khi xuất hiện những triệu chứng từ những ngày đầu tiên với các cơn đau thắt ngực, bạn phải đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra kỹ càng. Việc chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể sẽ giúp bạn giảm thiểu được nguy cơ biến chứng trở nặng của bệnh và tránh các trường hợp đáng tiếc.

4. Nguyên nhân gây bệnh và nguy cơ mắc phải

bụi bông
Những tác nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh bụi bông phổi

Tác nhân gây bệnh chính của bệnh bụi bông phổi là bụi bẩn trong sợi bông, sợi gai, sợi vải. Cấu trúc của sợi bông rất phức tạp vì thành phần sợi bông sẽ có lẫn những tạp chất khác nhau tùy theo môi trường gieo trồng hay bị ảnh hưởng bởi quá trình sản xuất sợi bông. Thành phần chính của sợi bông là cellulose (chiếm phần lớn), SiO2, tanin và các vi sinh vật có trong thân, lá, vỏ quả bông lẫn và trong quá trình sản xuất. Trong đó, tanin và các độc tố của vi khuẩn có trong bụi sợi bông là nguyên nhân chính gây bệnh. Ngoài sợi bông, các loại bụi sợi lanh, gai, … cũng là tác nhân gây bệnh đáng chú ý.

Nguy cơ mắc phải bệnh bụi phổi bông

Bất kỳ ai cũng đều có khả năng mắc phải bệnh bụi bông phổi khi thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Tình trạng bệnh diễn ra phổ biến khi bạn thường xuyên tiếp xúc bụi bẩn trong nhà, trên chăn ga gối đệm lâu ngày không giặt hoặc đối với những người làm trong nhà máy sản xuất sợi bông. Cơ chế gây bệnh tuy chưa được xác định rõ ràng nhưng bụi sợi bông mà chúng ta vô tình hít phải chính là dị nguyên gây kích ứng dẫn đến tình trạng bệnh điển hình nhất.

5. Cách phòng ngừa bệnh bụi bông phổi hiệu quả

bụi bông
Giữ gìn vệ sinh phòng ngừa bệnh bụi bông phổi

Để phòng tránh bệnh bạn cần phải hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng bệnh rõ ràng. Cần theo dõi sức khỏe định kỳ và vệ sinh môi trường sống, không gian làm việc kỹ càng thường xuyên. Bạn có thể phòng ngừa bệnh bụi bông hiệu quả với một số biện pháp:

  • Vệ sinh kỹ càng những nơi có nhiều bụi bẩn trong nhà một cách thường xuyên
  • Vệ sinh, làm sạch chăn ga gối đệm nhất là các loại chăn bông, nệm bông
  • Đảm bảo môi trường làm việc thông thoáng có hệ thống lọc gió, hút bụi sạch sẽ
  • Kiểm soát nồng độ bụi bẩn trong môi trường
  • Sử dụng khẩu trang khi phải làm việc, tiếp xúc với bụi bẩn thường xuyên
  • Khám bệnh định kỳ nhằm phát hiện những triệu chứng bệnh từ sớm và có hướng điều trị

Bệnh bụi bông tuy nguy hiểm nhưng nếu có những biện pháp phòng ngừa kỹ càng bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bạn hãy giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ, làm sạch bụi chăn ga gối đệm thường xuyên với cây lăn bụi chăn nệm chuyên dụng của COLOCOLO để hạn chế bụi sợi bông, sợi vải, những tác nhân chính gây bệnh. Cây lăn COLOCOLO có thiết kế thông minh dễ dàng sử dụng giúp bạn làm sạch bụi bẩn trong nhà hàng ngày vô cùng hiệu quả. Đây là cách hiệu quả nhất giúp bạn phòng ngừa bệnh bụi bông và cả những bệnh lý khác do bụi bẩn trong nhà gây ra.

THAM KHẢO THÊM CÁC BÍ QUYẾT VỆ SINH NHÀ CỬA: 

About the author

Để lại bình luận