5 CÁCH DẠY BÉ TỰ GIÁC DỌN DẸP ĐỒ CHƠI GỌN GÀNG, NGĂN NẮP CỰC HAY

dọn dẹp đồ chơi

5 CÁCH DẠY BÉ TỰ GIÁC DỌN DẸP ĐỒ CHƠI GỌN GÀNG, NGĂN NẮP CỰC HAY

Dạy trẻ có thói quen dọn dẹp đồ chơi, đây là một trong những kỹ năng nuôi dạy con cái mà bố mẹ nào cũng cần phải biết. Để có thể cho trẻ học được tính gọn gàng, ngăn nắp thì đòi hỏi cần có sự kiên nhẫn, nhắc nhở, sự động viên và khích lệ của bố mẹ.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bố mẹ thuận lợi hơn trong việc dạy bé dọn dẹp đồ chơi. Nếu bố mẹ bỏ qua giai đoạn này, sẽ khó khăn hơn để dạy bé những thói quen tốt về sau đấy bố mẹ nhé.

1. Tạo thói quen cho bé

Việc hình thành thói quen dọn dẹp đồ chơi càng sớm càng tốt. Mẹ nên hướng dẫn bé sau khi chơi xong đồ chơi phải để đồ chơi lại chỗ cũ và dọn sạch mọi thứ rơi trên sàn hoặc xung quanh vị trí bé vừa chơi xong. Nếu việc làm này được lặp đi lặp lại thường xuyên, sẽ tạo thói quen cho trẻ.

Thường xuyên làm điều này, sẽ khiến trẻ hiểu rằng sau khi chơi xong đồ chơi phải tự mình dọn dẹp, không được vứt bừa bãi mà phải để lại đúng nơi quy định. Việc làm này sẽ giúp trẻ học được tính tự lập, có trách nhiệm với những hành động của bản thân.

2. Quy tắc 5 phút nhắc nhở

dọn dẹp đồ chơi
Quy tắc 5 phút nhắc nhở bé dọn dẹp đồ chơi

Để hình thành nên một thói quen tốt, các bé cần có thời gian để rèn luyện và thích nghi. Trong quá trình đó bé có thể quên hoặc trốn việc dọn dẹp nhiều lần là điều dễ thấy. Nhiệm vụ của cha mẹ là uốn nắn và dõi theo, đôi khi cha mẹ cũng phải kiên quyết nữa.

Khi bé chơi gần xong, cha mẹ hãy nhắc nhở bé khi còn 5 phút để bé chuẩn bị, rồi 3 phút – 2 phút – 1 phút. Việc này sẽ hạn chế việc phản đối và trả giá của bé trong việc dọn dẹp đồ chơi sau khi hết giờ chơi. Bé cần phải hoàn thành nhiệm vụ và 5 phút sẽ là thời gian để bé chuẩn bị.

3. Chuẩn bị phòng hoặc sắp xếp khu đồ chơi gọn gàng cho bé

Căn phòng để quá nhiều đồ chơi sẽ làm bé mất tập trung, chơi dở dang món này chưa xong bé sẽ bày ra món khác và mọi thứ sẽ lẫn lộn và rối tinh lên. Hãy giúp bé ra quyết định chơi những món nào bé cảm thấy thích, chọn chơi từng món và khi chơi xong muốn chơi món khác bé phải cất món vừa dùng vào chỗ quy định. Nhiều lúc bé muốn chơi kết hợp nhiều đồ chơi với nhau, hãy giúp bé chọn 3 – 4 món đồ chơi. Bé có thể tăng dần số món đồ chơi nếu như bé hoàn thành tốt thói quen dọn dẹp ngăn nắp của mình.

4. Rèn thói quen dọn dẹp thông qua trò chơi

dọn dẹp đồ chơi
Rèn thói quen dọn dẹp thông qua trò chơi

Thế giới thú vị trong mắt của trẻ em là các trò chơi, Học và dạy trẻ qua các trò chơi rất hiệu quả. Trẻ sẽ vừa được chơi vui lại vừa được thực hành, nhờ đó mà các thông điệp ba mẹ muốn truyền dạy trẻ cũng dễ được tiếp thu và nhớ lâu hơn. Sau đây là một số gợi ý để cha mẹ tạo ra các trò chơi và mời bé cùng tham gia:

  • Tạo ra trò chơi “Xem ai nhanh hơn”: Khi đến giờ dọn dẹp bạn hãy thi đua với bé xem ai có thể dọn đồ nhanh hơn sẽ là người chiến thắng.
  • Tạo ra trò chơi “chọn món và đếm món để dọn” đây là trò chơi giúp trí não bé được vận động. Mẹ sẽ kêu tên món đồ chơi và bé sẽ tìm món tương ứng để cất vào vị trí. Bé vừa cất đồ vừa đếm số món đã cất được.
  • Tạo ra trò chơi “Ảo thuật”: biến việc cất đồ chơi thành những câu nói ảo thuật “đồ chơi hãy được dọn dẹp và biến về chỗ cũ” sau đó cất các món đồ chơi theo lời ảo thuật.

5. Hướng dẫn bé dọn dẹp đồ chơi một cách chi tiết

dọn dẹp đồ chơi
Hướng dẫn bé dọn dẹp đồ chơi một cách chi tiết

Cha mẹ không nên chỉ dùng lời nói không để dạy trẻ, mà hãy cùng làm rồi khéo léo chỉ dẫn để bé có thể tự làm. Hãy đưa ra gợi ý nhiều hơn là các câu lệnh. Bạn nên khéo léo cầm tay chỉ việc cho trẻ chứ không nên quá áp đặt khiến trẻ có cảm giác bị gò ép. Hoặc cách khác bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé cây lăn bụi COLOCOLO để tạo hứng thú cho bé làm việc nhà.

Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi kèm với màu sắc bắt mắt; chắc chắn sẽ tạo cho bé sự thích thú, lạ mắt. Thêm phần chất lượng an toàn, cách sử dụng đơn giản cho mọi độ tuổi; đây là một sản phẩm tốt tạo điều kiện cho bố mẹ rèn tính tự giác cho trẻ.

Ngoài ra, muốn rèn cho trẻ thói quen tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong thì bố mẹ cũng phải làm gương cho con. Ví dụ như sau khi làm việc xong bố mẹ nên dành 30S vệ sinh bàn làm việc của mình với cây lăn bụi đa bề mặt hoặc sau khi thức dậy bố mẹ có thể dùng cây lăn bụi đa năng lăn nhẹ nhàng qua chiếc chăn ga gối đệm. Bởi trẻ thường rất hay bắt chước người lớn, nhất là bố mẹ nên bố mẹ hãy làm tấm gương sáng cho con noi theo nhé!

About the author

Bình luận (2)

[…] Xem bài viết 5 Cách dạy bé tự giác dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp cực hay https://colocolo.vn/cach-day-be-tu-giac-don-dep-do-choi/ […]

[…] Để trẻ có ý thức tự giác dọn dẹp đồ chơi sau mỗi lần chơi xong và để lại đúng nơi, đúng chỗ. Đòi hỏi các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn và có những bí kíp riêng.>> Click vào link để xem bí kíp: https://bit.ly/3EOurRm  […]

Để lại bình luận