MÁCH BẠN CÁCH DỌN THỦY TINH VỠ TÍCH TẮC TRONG 30S, SẠCH CẢ MẢNH LI TI

cách dọn thuỷ tinh vỡ

MÁCH BẠN CÁCH DỌN THỦY TINH VỠ TÍCH TẮC TRONG 30S, SẠCH CẢ MẢNH LI TI

Đa phần chúng ta đều lúng túng không biết cách dọn thuỷ tinh vỡ như thế nào nếu sơ ý làm vỡ chúng trong khi sử dụng.

Bên cạnh những đặc tính nổi bật của thủy tinh như lấp la lấp lánh, đa dạng mẫu mã thì thủy tinh cũng rất dễ vỡ và những mảnh vỡ thì lại vô cùng sắc bén nguy hiểm. Chính vì thế, hãy cẩn thận dọn thủy tinh vỡ với những bí quyết này đảm bảo sạch hoàn toàn đến từng mảnh nhỏ li ti nhất.

1. Thủy tinh bị vỡ nguy hiểm đến mức nào?

Khi ly, cốc hay vật dụng bằng thủy tinh “vỡ tung tóe” sẽ tạo ra vô số mảnh nhỏ li ti mà mắt thường có thể không nhìn thấy được, nếu giẫm phải hoặc bóc trúng, những mảnh nhỏ đó sẽ len vào trong da gây sót, đau rát và sưng, thậm chí gây nhiễm trùng, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

2. Các bước chuẩn bị trước khi dọn thủy tinh vỡ

Chuẩn bị vật dụng

Những vật dụng khác:

  • Hốt rác
  • Cây lăn bụi
  • Chổi quét
  • Bánh mì
  • Khoai tây
  • Giấy vệ sinh
  • Găng tay, giày dép
  • Bao ni lông / túi giấy đựng mảnh vỡ

Bước 1: Bảo vệ tay chân tránh tiếp xúc trực tiếp

Khi thủy tinh vỡ, điều đầu tiên là bạn hãy giữ bình tình, đừng lúng túng vội vàng “dọn chiến trường” bằng tay không, mảnh vỡ nào cũng bén và đều có thể “cứa” vào tay bạn bất cứ lúc nào bạn “sơ hở”. Để đối phó với kẻ địch và xung trận thì bạn cần phải trang bị cho mình vũ khí và chiến lược đúng đắn. Nếu không, bạn nắm chắc phần thua.

Vì vậy hãy chuẩn bị cho bản thân đôi găng tay bằng cao su hoặc bằng vải “dày dày” 1 chút để nhặt những mảnh vỡ, một đôi dép để đi vào vùng “nguy hiểm” mà quét dọn.

Đặc biệt cần chú ý thủy tinh có vỡ gần trẻ nhỏ hay thú cưng không để kiểm tra kịp thời, di chuyển bé hoặc thú cưng đến nơi an toàn và sau đó ưu tiên dọn những mảnh vỡ ngay tại đó trước.

Bước 2: Dọn những mảnh vỡ lớn

Thấy những mảnh vỡ lớn có thể nhặt được thì hãy đem chúng bỏ vào túi ni lông “dày” nhiều lớp hoặc túi giấy, có thể lót giấy báo xung quanh và kèm dòng chữ “cảnh báo” để không gây nguy hiểm cho người khác.

Bước 3: Dọn những mảnh nhỏ li ti 

Sau đó là phần thu dọn khá khó khăn, đó là những mảnh nhỏ. Thông thường chúng ta sẽ dùng chổi quét vụn thủy tinh, tuy nhiên có thể còn sót lại trên sàn mà bạn không nhìn thấy được vì chổi hay đồ hốt rác sẽ có khe hở. Quét nhiều lần mà không được thì rất ư là bực mình đấy!

Vậy dùng gì để dọn thủy tinh vỡ bây giờ? Hãy yên tâm vì sau đây là 5 cách dọn thủy tinh vỡ thiết thực và hiệu quả nhất:

3. Cách dọn thủy tinh vỡ sạch sẽ đến từng mảnh nhỏ li ti

Cách 1: Dọn nhanh mảnh thuỷ tinh vỡ với cây lăn bụi COLOCOLO

Công việc dọn dẹp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với cây lăn bụi sàn nhà thông minh được sử dụng hiện nay. Với thiết kế tay cầm chắc chắn và có thể kéo dài theo ý muốn giúp giữ khoảng cách an toàn. Sự khác biệt của sản phẩm so với các dụng cụ khác đó chính là lớp keo siêu dính nhiều lớp. Chỉ cần một thao tác nhẹ nhàng đó là lăn qua các mảnh vụn thủy tinh vỡ, mặt keo sẽ lấy đi toàn bộ sạch sẽ. Sau đó chỉ cần tháo nhẹ lớp keo đã dùng, gói kỹ và bỏ vào sọt rác thôi.

Cách 2: Dùng băng keo, băng dính

Dùng băng keo ở đây không phải hiểu theo kiểu dùng trực tiếp “dính” các mảnh vỡ thủy tinh đâu nhé! Mà thực chất là dùng băng dính để dán mép của đồ hốt rác xuống mặt sàn để hạn chế khe hở ở giữa. Thủ thuật này giúp ta dễ dàng đưa vụn nhỏ vào đồ hốt rác mà không sót lại ở rìa mép như ta hay quét bụi bình thường.

Cách 3: Dùng bánh mì cách dọn thuỷ tinh vỡ 

cách dọn thuỷ tinh vỡ
Dùng bánh mì nhấn lên mặt sàn để lấy mảnh vụn

Một tuyệt chiêu “ảo diệu” nữa bạn không nên bỏ qua đó là dùng bánh mì để “hút” những mảnh vỡ li ti của thủy tinh.

Nghe có vẻ khó tin quá? Nhưng bạn hãy thử xem. Lấy 1 lát bánh mì sandwich ra và đặt xuống mặt sàn nơi có vụn nhỏ. Sau đó bạn chỉ cần lấy bánh mì lên là sẽ thấy kết quả.

Cách 4: Dùng củ khoai tây cũng là cách dọn thuỷ tinh vỡ khá hay

cách dọn thuỷ tinh vỡ
Dùng khoai tây “hút” sạch thuỷ tinh

Khoai tây cũng có công dụng khá hay này đấy. Cắt đôi củ khoai tây rồi sau đó ấn phần bên trong củ khoai lên mặt sàn để lấy mảnh vụn, nhấn liên tục đến khi lấy kha khá mảnh nhỏ thủy tinh là được.

Cách 5: Dùng giấy vệ sinh

cách dọn thuỷ tinh vỡ
Giấy vệ sinh cũng là một giải pháp

Giấy vệ sinh cũng có tác dụng này sao? Hẳn là vậy nếu bạn vò nhẹ chúng và thấm ít nước. Sau đó trải lên nơi cần lấy mảnh vụn. Nhấc nhẹ mảnh khăn giấy lên là có thể lấy đi kha khá vụn li ti của thủy tinh rồi, chú ý hãy cẩn thận vì thủy tinh có thể xuyên qua giấy đấy nhé.

4. Những lưu ý trong những cách dọn thủy tinh vỡ

Không sử dụng máy hút bụi tùy thuộc vào loại máy

Máy hút bụi cũng như chúng ta cũng có kiêng có cử, trong số đó là trường hợp không để máy hút phải những vật cứng, mảnh vụn thủy tinh cũng không ngoại lệ. Nếu bạn dùng sẽ làm cho ống hút và túi đựng bị hư hại nhanh chóng, mảnh vụn sẽ bị kẹt lại trong các bộ phận của máy gây hư hỏng. Chỉ sử dụng máy hút bụi khi nhà sản xuất “cho phép”.

Gói các mảnh thủy tinh đã thu dọn cẩn thận và dán giấy “cảnh báo” rõ ràng để mọi người biết là cách dọn thuỷ tinh vỡ đúng đắn

Gói thật kỹ để bảo vệ mình và cũng nên bảo vệ cho người khác, đặc biệt là những người công nhân vệ sinh sẽ dọn dẹp những túi mảnh chai đó.

Trên đây là một số cách dọn thủy tinh vỡ an toàn mà bạn nên biết để có thể ứng phó với những trường hợp đổ bể đồ thủy tinh trong nhà. Và nên chuẩn bị cho mình những vật dụng dọn dẹp cần thiết, đặc biệt là cây lăn bụi sàn nhà, dọn mảnh thủy tinh chỉ là một trong vô số công dụng hữu ích của cây lăn, chúng ta còn có thể dùng để lau bụi sàn nhà, trên trần nhà cao, bàn ghế, tủ đồ,… Vậy thì ngại gì không sắm ngay một cây lăn bụi cho mình nhé!

Mọi thắc mắc về thông tin chi tiết sản phẩm và liên hệ đặt hàng qua Hotline: 0898.121.005

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

About the author

Để lại bình luận