QUÉT MẠNG NHỆN – NỖI ÁM ẢNH CỦA NHIỀU CHỊ EM PHỤ NỮ

quét mạng nhện

QUÉT MẠNG NHỆN – NỖI ÁM ẢNH CỦA NHIỀU CHỊ EM PHỤ NỮ

Những ngày cận Tết, việc quét mạng nhện là một việc không thể tránh khỏi đối với mọi gia đình để tân trang ngôi nhà và chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên, nhiều người lại mắc chứng ám ảnh sợ nhện, bởi thế công việc quét dọn màng nhện có thể là một nhiệm vụ đáng sợ. May mắn là có nhiều cách làm sạch màng nhện trong nhà mà không làm người dọn bị bất ngờ hay phải tiếp xúc trực tiếp với mạng nhện. Hãy cùng tìm hiểu qua các bài viết dưới đây.

 

Cách làm sạch mạng nhện bằng máy hút bụi

quét mạng nhện
Làm sạch mạng nhện bằng máy hút bụi

Bạn có thể làm sạch mạng nhện chỉ đơn giản bằng máy hút bụi. Máy hút bụi cầm tay sẽ dễ thao tác nhất, nhưng bạn cũng có thể dùng máy hút bụi có đầu hút nối dài nếu không có máy hút bụi cầm tay.

Bạn chỉ cần dùng máy hút bụi để hút sạch mạng nhện khi phát hiện ra. Nếu mạng nhện dính chặt, có lẽ bạn phải hút lại vài lần.

Hút cả mạng nhện dính trên đồ nội thất hoặc rèm cửa, sau đó dùng cây lăn bụi quần áo để làm sạch các mảnh mạng nhện còn sót.

Nhớ kiểm tra cả bên dưới đồ gỗ. Một số loài nhện có thể giăng mạng ở những nơi tối. Mỗi tuần một lần, bạn hãy lật ghế sô-pha, ghế bành, bàn và các đồ nội thất khác lên để kiểm tra mạng nhện. Dùng máy hút bụi hút sạch mạng nhện nếu có.

Hạn chế: Bạn sẽ không thể quét mạng nhện trên trần nhà và các vị trí trên cao nếu sử dụng phương pháp này.

 

Cách quét mạng nhện bằng chổi quét trần

quét mạng nhện
Quét mạng nhện bằng chổi quét trần

Bạn hãy dùng một cây chổi quét trần (phất trần) mềm có cán dài để quét mạng nhện ở những nơi khó tiếp cận. Những nơi mà máy hút bụi không thể với tới. Bạn cũng có thể dùng chổi quét trần để làm sạch các ngóc ngách hoặc khe nứt. Nếu không có cây phất trần, bạn có thể lấy dây thun buộc một chiếc tất cũ vào đầu gậy hoặc thước kẻ và dùng công cụ này để quét mạng nhện.

Hạn chế: Phương pháp này sẽ khiến bạn hít phải không ít bụi. Bạn hãy trang bị cho mình một chiếc khẩu trang để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!

 

Sử dụng băng keo vải và cây lăn sơn

Trần nhà dùng sơn gai, sơn sần khiến mạng nhện bám chặt hơn, rất khó để vệ sinh. Vì vậy, dùng chổi quét mạng nhện cho những loại trần này càng khiến trần nhà bẩn hơn, trong khi đó thì vị trí này máy hút bụi cũng không thể với tới được. Lúc này, băng keo vải và cây lăn sơn chính là giải pháp tốt cho bạn.

Bạn có thể dùng băng keo vải rồi quấn xung quanh cây lăn sơn. Mặt dính nằm phía ngoài rồi lăn trên trần nhà. Keo sẽ dính toàn bộ mạng nhện. Nếu trần nhà vẫn chưa sạch hết, bạn hãy thay băng keo mới và lăn thêm vài lượt nữa.

Hạn chế: Việc chế tạo dụng cụ tự chế này sẽ tốn không ít thời gian của bạn và đem lại nhiều bất tiện vì chỉ được sử dụng một lần và lớp băng keo cũng dễ dàng bị bong ra. Sẽ thế nào nếu nhà bạn không có cây lăn sơn và cũng không có băng keo vải?

 

Sử dụng cây lăn bụi cán dài

Đây là cách quét mạng nhện hiệu quả nhất trong các phương pháp trên. Bạn có thể sử dụng cây lăn bụi cán dài để quét mạng nhện ở nhiều vị trí, từ vị trí cao như trần nhà, hốc tường đến vị trí thấp như gầm giường, gầm tủ. Bạn dùng cây lăn bụi lăn nhẹ lên khu vực có mạng nhện. Mọi bụi bẩn và mạng nhện sẽ dễ dàng bị lấy đi. Sử dụng cách này sẽ hạn chế rất nhiều bụi bay vào không khí và giảm tránh việc bạn hít phải chúng. Đây là một dụng cụ an toàn, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình trong những ngày “lu bu” dọn nhà đón Tết.

Hạn chế: Phương pháp này gần như không có một khuyết điểm nào.

 

Lưu ý nhỏ: Bạn cần chú ý nhiều hơn đến mạng nhện khi làm vệ sinh hàng ngày. Nếu có thể bạn hãy làm vệ sinh ngay khi phát hiện ra mạng nhện. Việc này sẽ giúp ngăn chặn lũ nhện quay trở lại vào nhà. Khi lau dọn nhà cửa hàng ngày, bạn hãy để ý đến mạng nhện. Nhớ những nơi có mạng nhện để sau đó dọn sạch.

 

Nói một chút về việc kiêng cữ quét nhà trong những ngày Tết

quét nhà ngày tết
Kiêng cữ quét nhà ngày tết

Người Việt Nam có những tập tục khác nhau trong ngày Tết và trong đó có những việc cần kiêng cữ vào những ngày đầu năm. Người ta vẫn có câu “có kiêng có lành”.

Về việc kiêng cữ quét nhà, đổ rác vào những ngày Tết, người Việt vẫn luôn tin rằng, nếu quét nhà, đổ rác vào những ngày này, “tài lộc”, may mắn sẽ từ trong nhà đi ra ngoài. Chả khác nào tự quét đi may mắn ra khỏi nhà. Chính vì vậy mà trước đêm giao thừa, gia đình nào cũng tranh thủ dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ.

Vậy chẳng lẽ những ngày Tết không được quét dọn sao? Những ngày đầu năm lại là những ngày mà khách thường xuyên ghé thăm. Nếu mỗi ngày không quét dọn sạch sẽ, sàn nhà dễ để lại nhiều bụi bẩn.

Nếu cần phải quét nhà thì bạn có thể sử dụng cây lăn bụi để có thể nhẹ nhàng làm sạch sàn nhà và đón tiếp những vị khách quan trọng ghé thăm nhà bạn mà vẫn tránh được việc quét nhà vào ngày Tết.

About the author

Để lại bình luận