CHA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI CON LƯỜI LÀM VIỆC NHÀ? KINH NGHIỆM DẠY CON

con lười làm việc nhà

CHA MẸ NÊN LÀM GÌ KHI CON LƯỜI LÀM VIỆC NHÀ? KINH NGHIỆM DẠY CON

Nhiều bố mẹ rất khổ sở không biết làm gì khi con lười làm việc nhà? Giờ thì bố mẹ yên tâm rồi nhé, áp dụng ngay 4 phương pháp này đảm bảo con lười làm việc nhà đến mấy cũng sẽ tự giác làm ngay mà không cần phải nhắc nhở.

1. Cho con làm quen với công việc nhà từ nhỏ

con lười làm việc nhà
Cho con làm quen với công việc nhà sớm

Bố mẹ thường mang tâm lý thương con, sợ con cực nhọc không muốn cho con làm việc nhà sớm để con chú tâm vào việc học tập. Tuy nhiên, trên thực tế tiếp xúc và thực hành sớm với các công việc đơn giản như lau bàn, quét nhà, dọn bụi ghế sofa bằng cây lăn bụi cán dài,…sẽ giúp bé nhà bạn hình thành thói quen tự giác và dễ dàng tiếp nhận cũng như không cảm thấy khó chịu hay lười biếng với những công việc nhà khi lớn lên.

COLOCOLO cùng bố mẹ rèn tính tự giác cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ 

2. Nhẹ nhàng hướng dẫn chi tiết

con lười làm việc nhà
Nhẹ nhàng hướng dẫn chi tiết công việc cho con

Vì trẻ còn nhỏ nên việc không thể hoàn thành tốt công việc như ước muốn của bố mẹ là điều hết sức bình thường. Vì vậy, bố mẹ nên hướng dẫn công việc cho con một cách cụ thể và tỉ mỉ hơn để giúp con trở nên thuần thục và tự tin hơn với công việc. Kể cả khi nhận thấy dấu hiệu lười, không hứng thú với công việc của con, bố mẹ cũng nên dành một ít thời gian hướng dẫn, trao đổi với con bí quyết để hoàn thành công việc nhanh hơn, tốt hơn nhé. Tất cả, sẽ mang lại cho trẻ cảm giác hào hứng, được quan tâm và trên hết là không ngừng cải tiến để làm tốt hơn mỗi ngày.

3. Tiếp sức đúng lúc

Khi con đủ độ tuổi có thể hoàn thành tốt công việc nhà, tuy nhiên trẻ con đôi khi cũng có những lúc chểnh mảng và chưa thực sự “làm tròn nhiệm vụ”. Những lúc xảy ra tình trạng này, thay vì nổi giận thậm chí lớn tiếng ba mẹ hãy tạm thời gác lại sự nóng giận. Song song đó tìm hiểu nguyên nhân vì sao con chưa làm tốt, do thấy chán nản, thấy lười, không yêu thích việc nhà hay muốn được nghỉ ngơi vài hôm. Tiếp đến nhẹ nhàng lựa lời khuyên giải để bé hiểu được ý nghĩa của những công việc trong gia đình cũng như chính hành động tuy nhỏ của trẻ cũng đã giúp đỡ ba mẹ rất nhiều.

4. Phân công minh bạch

Tất cả các thành viên trong gia đình nên có kế hoạch phân chia công việc nhà một cách đồng đều, mỗi người sẽ lựa chọn việc thực hiện những công việc mình yêu thích và cho bé chọn trước những hạng mục mình sẽ đảm nhiệm. Chính việc công khai chia sẻ công việc sẽ giúp bé hiểu mọi người đã biết mình sẽ thực hiện, từ đó sẽ là động lực để trẻ hoàn thành tốt với mục tiêu nhận về những lời khen ngợi của những người thân.

Như vậy, việc dạy con làm việc nhà là một hành trình rất gian nan, nhất là với trường hợp con lười làm việc nhà hay trẻ ở đô thị có điều kiện sống tốt. Tuy nhiên bố mẹ có thể thay đổi được khi chọn COLOCOLO cùng đồng hành giúp bé phát triển tính tự giác một cách toàn diện. Tham khảo thêm các sản phẩm cây lăn bụi thông minh tại website: ColoColo.vn

Đừng nên bỏ qua: Chỉ mất 30S làm sạch bụi trên bàn học cho bé với Cây Lăn Bụi Đa Bề Mặt COLOCOLO

About the author

Để lại bình luận