5 LÝ DO CHA MẸ NÊN DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ TRONG THỜI ĐIỂM NGHỈ DỊCH

dạy con làm việc nhà

5 LÝ DO CHA MẸ NÊN DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ TRONG THỜI ĐIỂM NGHỈ DỊCH

Trong thời điểm nghỉ dịch ở nhà trẻ thường hay có xu hướng buồn chán, lười vận động. Cho con chia sẻ công việc nhà cùng ba mẹ là cách để trẻ được học hỏi và vui chơi mỗi ngày. Hơn nữa, dạy con làm việc nhà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Cùng COLOCOLO tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

5 Lý do cha mẹ nên dạy con làm việc nhà trong thời điểm nghỉ dịch

dạy con làm việc nhà
Lợi ích của việc dạy con làm việc nhà trong thời điểm nghỉ dịch
  • Việc nhà là cơ hội để bạn dạy kỹ năng sống cho trẻ. Chẳng hạn như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tự vệ sinh không gian sống, kỹ năng nấu nướng,…
  • Công việc nhà giúp trẻ cách làm việc nhóm. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết mà trẻ có thể sử dụng ở trường học hay tại nơi làm việc khi trưởng thành.
  • Dạy con làm việc nhà giúp trẻ học được tinh thần trách nhiệm và tính tự lập.
  • Dạy trẻ biết trân trọng sức lao động. Trẻ sẽ học được cách trân trọng những giá trị lao động của bản thân và người xung quanh. Để đạt được một thành quả nào đó, trẻ cần bỏ sức lao động để có được.
  • Dạy trẻ làm việc nhà mùa dịch là cơ hội để gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

5 Việc nhà mà cha mẹ có thể dạy con làm

1. Dạy con sắp xếp và dọn dẹp đồ chơi

Việc đầu tiên bạn có thể dạy con làm việc nhà là dọn dẹp và sắp xếp đồ chơi sau khi chơi xong. Thói quen này giúp trẻ sống ngăn nắp hơn và tự chịu trách nhiệm với những gì mình làm thay vì phải nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Ngoài ra, bạn nên cùng trẻ vệ sinh đồ chơi của con định kỳ, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, để đảm bảo trẻ được vui chơi an toàn.

5 Cách dạy bé tự giác dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp cực hay 

Chắc hẳn sau khi chơi xong xung quanh sàn nhà của bạn sẽ dính đầy bụi bẩn, vụn giấy,…việc để trẻ dùng chổi quét sẽ làm bụi bẩn bay tung toé ảnh hưởng đến những vị trí khác trong nhà. Hiểu được điều đó, COLOCOLO giới thiệu đến bạn sản phẩm cây lăn bụi sàn nhà. Sản phẩm sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cha mẹ yên tâm để bé tự sắp xếp và dọn dẹp đồ chơi sau khi xong chơi mà không lo bụi bẩn bám vào người bé.

Cây lăn bụi sàn nhà COLOCOLO sở hữu lớp keo siêu dính thông minh, giúp lấy sạch mọi loại bụi bẩn, mẫu giấy vụn nhỏ, tóc rụng,… trên sàn nhà, thảm. Đặc biệt, COLOCOLO đạt chứng nhận loại bỏ đến 90% tác nhân gây dị ứng. Bố mẹ có thể yên tâm sử dụng COLOCOLO để đảm bảo cho bé một không gian vui chơi an toàn rồi nhé!

2. Dạy con gấp quần áo

dạy con làm việc nhà
Dạy con gấp quần áo

Tuỳ vào độ tuổi, bạn có thể dạy trẻ cách gấp quần áo khác nhau. Chẳng hạn nếu trẻ chưa quen, trước hết bạn hãy cho trẻ gấp những quần áo và vật dụng nhỏ như tất, khăn tay,… Thói quen gấp quần áo cũng góp phần xây dựng cho trẻ ý thức dọn dẹp phòng và sắp xếp vật dụng trong phòng.

3. Dạy con lau dọn bàn sau mỗi bữa ăn

Dọn bàn sau bữa ăn là một trong những công việc nhà khá đơn giản nhưng không kém phần quan trọng để giữ không gian sống sạch sẽ. Khi nghỉ dịch ở nhà, bạn hãy dạy con làm việc nhà bằng cách nhờ con dọn dẹp chén dĩa sau khi ăn và vận chuyển chúng vào bồn rửa. Công việc này sẽ rèn luyện cho trẻ sự kiên nhẫn và khéo léo sau này.

4. Dạy con tự rửa chén dĩa của mình

Với những trẻ ở độ tuổi lớn khoảng từ 6 – 7 tuổi, bạn có thể dạy trẻ rửa chén đĩa vừa an toàn vừa khiến bé hứng thú. Mẹ nên ưu tiên chuẩn bị chén dĩa riêng dành cho trẻ có chất liệu nhẹ và khó vỡ để đảm bảo an toàn cho trẻ trong khi bạn dạy con làm việc nhà này. Hoặc bạn cũng có thể cùng trẻ rửa chén bằng cách cho trẻ làm những công đoạn đơn giản như tráng chén, úp chén dĩa… Trẻ sẽ rất hứng thú được góp sức mình phụ giúp cho mẹ đấy!

Vừa rồi là những chia sẻ của việc dạy con làm việc nhà trong thời điểm nghỉ dịch ở nhà. Hi vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về việc dạy con để trẻ không những có thể quên đi buồn chán vì ở nhà nhiều ngày mà còn học hỏi được thêm nhiều điều bổ ích.

Xem thêm các bài viết liên quan:

About the author

Bình luận (1)

[…] Nhiều cha mẹ rất thương con nhưng không phải cha mẹ nào cũng muốn dạy con làm việc nhà trong thời điểm nghỉ dịch. 5 Lý do cha mẹ nên cho con chia sẻ công việc nhà.  […]

Để lại bình luận