8 CÁCH DẠY CON TỰ LẬP TỪ SỚM NHIỀU BỐ MẸ ÁP DỤNG THÀNH CÔNG

dạy con tự lập

8 CÁCH DẠY CON TỰ LẬP TỪ SỚM NHIỀU BỐ MẸ ÁP DỤNG THÀNH CÔNG

Dạy con tự lập như thế nào để trẻ không trông chờ, dựa dẫm vào bố mẹ là chủ đề luôn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Là cha mẹ, ai cũng luôn muốn được chăm sóc, yêu thương và bảo vệ con mình. Tuy nhiên, yêu thương con cái không có nghĩa là bạn lúc nào cũng bảo bọc, nâng niu bé.

Thay vào đó, hãy dạy bé cách tự lập, để bé được trải nghiệm mọi thứ, còn bạn chỉ đứng bên cạnh hướng dẫn và chỉ ra những điều chưa đúng cho con.

Bạn có thể tham khảo một số cách dạy con tự lập dưới đây để giúp bé hoàn thiện các kỹ năng sống hơn nhé.

Khi nào nên dạy con tính tự lập?

Trên thực tế, trẻ con có khả năng học/ bắt chước rất nhanh và luôn có xu hướng thích tự mình làm mọi việc.

Các nhà nghiên cứu sau nhiều năm quan sát đã chỉ ra rằng trẻ từ 18 – 24 tháng đã có thể bắt đầu học cách tự làm những việc đơn giản. Ví dụ: trẻ có thể tự dùng tay bốc thức ăn, lấy cốc uống nước, tự nhặt lấy đồ chơi,…Còn trẻ từ 3 – 4 tuổi có thể học cách tự mình đi vệ sinh và mặc quần áo,…

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hãy luôn nhớ số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo vì mỗi trẻ sẽ có những thời điểm phù hợp riêng. Chỉ cần từ 0 – 3 tuổi, bố mẹ hãy luôn khuyến khích để trẻ thực hiện những việc từ nhỏ nhất, những điều cơ bản liên quan đến bản thân trong sinh hoạt hàng ngày là được.

Cách dạy con tự lập và sống có trách nhiệm

1. Khi trẻ bị ngã, đừng vội đỡ mà hãy để bé tự đứng lên

dạy con tự lập
Khi trẻ bị ngã, đừng vội đỡ mà hãy để bé tự đứng lên

Bố mẹ nào mà không thấy xót khi con bị té. Nhưng bản chất của trẻ nhỏ khi chưa đi vững, việc hay té xảy ra khá thường xuyên là chuyện bình thường. Nếu trẻ chỉ té nhẹ, hãy động viên khuyến khích con tự đúng lên. Sau đó hãy hướng dẫn bé cách phủi đất cát ra khỏi người, đồng thời cho bé biết lý do dẫn đến việc bé bị té.

Nếu trẻ bị thương, hãy giúp trẻ đứng dậy, kiểm tra vết thương và trấn an bé các bạn nhé. Có thể bé sẽ khóc vì đau, nên bố mẹ hãy đợi khi bé đã bình tĩnh hãy giải thích lý do để bé cẩn thận hơn, tránh tự làm đau mình.

2. Để trẻ tự mặc quần áo hàng ngày

dạy con tự lập
Để trẻ tự mặc quần áo hàng ngày

Mặc quần áo cho trẻ cũng là một “trận chiến” mà bố mẹ phải chiến đầu hàng ngày. Thay vì cả bố mẹ và bé đều không vui thì tại sao bạn lại không hướng dẫn bé tự cởi nút áo, kéo khoá quần,…Những việc tuy đơn giản nhưng dạy bé tự mặc quần áo sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
Và bé cũng sẽ cảm thấy trở thành “người lớn” hơn khi tự tay mình làm những việc đó. Nếu được, hãy dần dần để trẻ tự do chọn cả quần áo bé muốn mặc. Đó cũng là một cách hay để kích thích sự sáng tạo, phát triển cá tính bản thân và tự lập của bé.

3. Tự gấp chăn gối khi thức dậy

Một cách dạy con tự lập khác bố mẹ có thể áp dụng đó chính là hướng dẫn tận tình cho bé cách dọn dẹp chỗ ngủ khi còn nhỏ. Các bạn hãy dạy bé lấy chăn, gối khi chuẩn bị ngủ. Và khi ngủ dậy, bé có thể giúp bố mẹ gấp chăn và sắp xếp gối một cách ngăn nắp. Đừng quên khen ngợi và cảm ơn trẻ để khích lệ tinh thần con nhé.

4. Dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong

Một trong những điều khiến các bà mẹ phát điên là dọn dẹp “bãi chiến trường” của các bé sau khi chơi xong. Thay vì bực mình, tại sao bạn không dạy bé cách dọn đẹp đồ chơi? Hãy hướng dẫn, giải thích để trẻ ý thức được rằng sau mỗi lần chơi xong phải tự giác thu dọn và để đồ chơi lại đúng nơi đúng chỗ.

5. Phụ giúp bố mẹ công việc nhà

Bố mẹ có thể dạy trẻ hiểu giúp đỡ và san sẻ với người khác là một việc tốt. Việc này vừa giúp bé nâng cao tinh thần trách nhiệm và tự lập, vừa giúp bé hình thành nhân cách tốt.

Trẻ ngay từ nhỏ đã có thể giúp được những việc vặt đơn giản trong nhà như giúp mẹ cho đồ vào máy giặt, bày chén đữa ra bàn ăn, gấp mền gối, vệ sinh sàn nhà, làm sạch bụi trên bàn học,… Bố mẹ nên yêu cầu rõ ràng, cụ thể nhiệm vụ và hướng dẫn trẻ để khuyến khích bé làm việc nhà.

6. Cho trẻ tự múc và bốc thức ăn

Ngày nay, khác với phương pháp ăn dặm truyền thống là bố mẹ đút và ép con ăn, thì những phương pháp hiện đại hướng đến việc tự lập và tự nguyện trong ăn uống của bé. Các phương pháp như ăn dặm kiểu nhật hay Baby Lead Weaning (BLW) đều để trẻ thoải mái lựa chọn thực phẩm mình thích. Cách này cũng góp phần hình thành tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

7. Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân

Để dạy con tự lập, trước hết hãy dạy cho bé biết cách giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Điều này giúp tạo thói quen cho trẻ thông qua việc quan sát những hành động của bố mẹ và mọi người xung quanh. Gia đình có thể làm gương cho trẻ từ những việc đơn giản như: bỏ rác đúng nơi quy định, rửa tay trước khi ăn, thay đồ khi bẩn,… Khi bạn làm hãy trao đổi, giải thích lý do và hướng dẫn từng bước cho bé nhé.

Ngoài ra, hãy hướng dẫn trẻ cách vệ sinh sau khi đi toliet, cách rửa tay, cách chải răng,…

8. Tạo điều kiện thuận lợi và an toàn để bé phát huy tính tự lập

dạy con tự lập
Mua những vật dụng hỗ trợ để bé phát huy tính tự lập

Cuối cùng, bố mẹ hãy điều chỉnh lại nhà cửa với những vật dụng có thể hỗ trợ trẻ có thể phát huy tính tự lập. Ví vụ như mua cây lăn bụi COLOCOLO để tạo sự thích thú cho bé khi phụ mẹ vệ sinh sàn nhà hay một chiếc ghế nhỏ để bé dễ đứng lên cho bát dơ hay đánh răng.

Đừng để bé rơi vào tình huống muốn làm nhưng lại không thể. Hơn tệ hơn, bé tự làm nhưng do không an toàn về điều kiện môi trường có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc.

Bất cứ đứa bé nào cũng có khả năng tự lập, chỉ cần từ bé bố mẹ khuyến khích và tạo điều kiện cho con. Bố mẹ để trẻ tự làm những việc nhỏ càng sớm càng tốt là cách dạy trẻ tự lập hay nhất.

COLOCOLO hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh sẽ học được phương pháp dạy con tự lập từ sớm giúp trẻ trở nên chủ động, tự giác và sống có trách nhiệm hơn. Bật mí COLOCOLO đang BÙNG NỔ SALE cuối năm và TẶNG BAO LÌ XÌ CHO MỌI ĐƠN HÀNG, xem thông tin sản phẩm và đặt hàng qua website COLOCOLO.VN hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp qua HOTLINE: 0898.121.005 để được tư vấn nhanh nhất.

About the author

Bình luận (1)

[…] Dạy con tự lập là cách tốt nhất để trẻ không trông chờ, dựa dẫm vào bố mẹ. Nhưng dạy trẻ tự lập như thế nào là đúng cách? Chia sẻ kinh nghiệm từ nhiều bậc cha mẹ.>> Tìm hiểu thêm: https://bit.ly/3qD6OqX  […]

Để lại bình luận