PHONG TỤC KIÊNG QUÉT NHÀ NGÀY TẾT BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ

quét nhà ngày tết

PHONG TỤC KIÊNG QUÉT NHÀ NGÀY TẾT BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ

Cứ vào mỗi dịp Tết đến, chúng ta sẽ thường nghe mọi người nhắc nhau phải kiêng quét nhà ngày Tết. Kiêng quét nhà vào dịp đầu năm mới là một phong tục không quá xa lạ đối với người Việt để giữ cho may mắn, tài lộc không bị bay đi mất trong năm mới. Vậy bạn có thắc mắc tại sao lại có phong tục kiêng quét nhà ngày Tết? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do cũng như nguồn gốc của tục lệ thú vị này nhé.

1. Ý nghĩa của phong tục kiêng quét nhà trong ngày Tết cổ truyền

quét nhà ngày tết
Gia đình dọn dẹp nhà cửa ngày 30 Tết

Kiêng quét nhà chính là một trong những tục lệ lâu đời trong ngày Tết được lưu truyền cho đến tận ngày nay. Từ điển tích cổ và câu chuyện dân gian trên, người Việt bao đời nay vẫn hay nhắc nhở nhau không được quét nhà trong những ngày đầu năm mới. Ý nghĩa của phong tục này là vì ông bà ta quan niệm khi quét nhà sẽ quét hết may mắn, tiền tài, vận đỏ trong năm mới, khiến cho việc làm ăn trong năm không được suôn sẻ.

Chính vì vậy trong ngày 30 Tết, dù có bận rộn đến đâu đi chăng nữa mọi người vẫn sẽ cố gắng dọn dẹp, quét nhà thật sạch sẽ trước lúc giao thừa để tránh phải quét dọn nhà cửa trong 3 ngày Tết.

2. Vì sao mọi người thường kiêng không quét nhà vào 3 ngày Tết?

quét nhà ngày tết
Truyền thống phong tục ngày Tết

Từ điển tích cổ của Trung Quốc

Kiêng quét nhà vào ngày Tết là một trong những phong tục cổ xưa đã có từ rất lâu bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc được lưu lại trong “Sưu Thần Ký”. Trong đó, chuyện kể rằng ngày xưa có một thương nhân tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo thì gặp một bé gái gầy gò xanh xao ăn mặc rách rưới, sau khi nhận cô bé làm con nuôi phụ giúp việc nhà, Âu Minh làm ăn ngày càng phát đạt nhưng từ đó tính tình cũng trở nên xấu hơn.

Trong một hôm mồng một Tết, không may cô bé làm vỡ chiếc bình quý nên bị Âu minh đuổi đánh, cô hoảng sợ trốn vào đống rác ở góc nhà. Vợ chồng Âu Minh không để ý nên đã quét nhà và hốt đổ luôn cả đống rác mà Như Nguyệt đang trốn bên trong. Từ đó nhà Âu Minh lại trở nên ngày càng nghèo khó.

Tục kiêng quét nhà ngày Tết trong dân gian Việt Nam

Còn theo sự tích dân gian Việt Nam, tục lệ kiêng quét nhà vào ngày Tết còn có một nguồn gốc gần gũi hơn trong dân gian bắt nguồn từ câu chuyện “Sự tích cái chổi”. Câu chuyện kể về một người đàn bà nấu bếp trên thiên đình do lén giấu đồ ăn cho người yêu nên bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian hóa thành cái chổi để phải làm việc không ngừng nghỉ và bới tìm thức ăn trong đống rác dơ bẩn. Một thời gian sau, thấy được sự ăn năn hối lỗi của người đàn bà nên Ngọc Hoàng đã ân xá cho nghỉ ngơi vào 3 ngày Tết Nguyên Đán.

Hai điển tích này chính là lý do tại sao mọi người thường kiêng quét nhà trong ba ngày Tết. Người ta cho rằng cô bé Như Nguyệt chính là hiện thân của Thần Tài phù hộ cho gia đình làm ăn phát đạt và sẽ trốn trong góc nhà những ngày Tết đến ngoài ra cũng là để xót thương cho số phận người đàn bà nấu bếp trên thiên đình. Do đó trong ba ngày Tết, mọi người vẫn thường bảo nhau kiêng quét nhà để tránh đuổi Thần Tài, vay may năm mới của gia đình.

3. Vậy có giải pháp nào để giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ trong 3 ngày Tết?

quét nhà ngày tết
Giữ nhà cửa sạch sẽ trong 3 ngày Tết với cây lăn bụi COLOCOLO

Chắc hẳn bạn cũng thắc mắc rằng nếu không được dùng chổi quét nhà trong 3 ngày Tết thì chúng ta nên làm thế nào để dọn dẹp nhà cửa trong những ngày này. Đừng lo, hãy sử dụng Cây lăn bụi COLOCOLO bạn có thể yên tâm rằng việc quét dọn nhà cửa vẫn có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bạn có thể dọn dẹp nhà cửa vào cuối ngày với cây lăn bụi sàn nhàcây lăn bụi đa năng COLOCOLO, chỉ với một vài thao tác lăn đơn giản, nhẹ nhàng, mọi bụi bẩn sẽ dính vào lớp keo thông minh của cây lăn COLOCOLO giúp sạch bóng mọi bề mặt. Sau khi đã dọn dẹp xong, bạn có thể dễ dàng tháo bỏ lớp lõi lăn đã sử dụng và để vào một góc riêng biệt. Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm mọi tài lộc, may mắn của gia đình sẽ không bị mất đi và được gom lại vào vào một nơi trong nhà.

Chắc hẳn đến đây bạn cũng đã hiểu rõ hơn về phong tục kiêng quét nhà ngày Tết mà chúng ta vẫn thường thực hiện mỗi dịp năm mới. Ngoài việc áp dụng những tục lệ truyền thống để tránh mất đi những may mắn, tài lộc bạn cũng nên luôn giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ trong 3 ngày Tết một cách thật thông minh nhé. Hãy để COLOCOLO trở thành trở thủ đắc lực của bạn trong việc dọn dẹp nhà cửa, giúp việc dọn dẹp của bạn trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn trong những ngày Tết.

About the author

Để lại bình luận