HƯỚNG DẪN DỌN DẸP BÀN THỜ ĐÚNG CÁCH VÀ NHỮNG ĐIỀU TỐI KỴ CẦN TRÁNH

dọn dẹp bàn thờ

HƯỚNG DẪN DỌN DẸP BÀN THỜ ĐÚNG CÁCH VÀ NHỮNG ĐIỀU TỐI KỴ CẦN TRÁNH

Trong những ngày giáp Tết, bên cạnh việc mua sắm, chuẩn bị trang trí nhà cửa thì dọn dẹp bàn thờ để chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo; bày biện cúng Giao thừa là việc làm vô cùng quan trọng. Dọn dẹp bàn thờ không phải là một công việc đơn giản, nhất là dịp năm hết tết đến. Bởi lẽ, bàn thờ là nơi thiêng liêng để thờ cúng gia tiên. Chính vì thế, lau dọn bàn thờ sao cho không phạm là vô cùng quan trọng. COLOCOLO sẽ chia sẻ cho bạn cách dọn dẹp bàn thờ ngày tết và những lưu ý bạn nên biết.

Cách dọn dẹp bàn thờ dịp cuối năm và những điều tối kỵ

1. Chuẩn bị vật dụng dọn dẹp bàn thờ

Bàn thờ là khu vực linh thiên, trang trọng nên các vật dụng lau dọn bàn thờ cũng phải kỹ lưỡng. Những vật dụng như khăn, chổi đều phải là vật dụng riêng chỉ dùng trên bàn thờ. Vào dịp Tết gia đình Việt thường mua mới những vật dụng này để lau dọn bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, dùng chổi quét dọn sẽ làm bụi bay tứ tung trong nhà. Người lau dọn có thể cũng hít phải, thậm chí là không sạch hẳn, mất thời gian dọn lại. Vì thế, bạn có thể chọn sản phẩm cây lăn bụi đa bề mặt mini hay cây lăn bụi đa năng với thiết kế nhỏ gọn phù hợp lăn bụi bàn thờ mà không làm ảnh hưởng đến những vật dụng xung quanh.
Chuẩn bị thêm một chiếc bàn bên trên có phủ vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu gia đình có bài vị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt cùng nhau. Khi hương cháy hết, mới bắt đầu tiến hành dọn dẹp.

2. Thắp hương thông báo gia tiên

dọn dẹp bàn thờ
Thắp hương thông báo gia tiên

Trước khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị đĩa hoa quả, thắp nén hương thông báo; xin phép tổ tiên, thần linh biết về việc thu dọn bàn thờ. Đồng thời, chuẩn bị một chiếc bàn chải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến đồ trang trí trên bàn thờ. Chờ đến khi hương cháy hết, rồi mới bắt đầu dọn dẹp.

3. Chuẩn bị nước lau bàn thờ riêng biệt

Nước để lau dọn bàn thờ phải là nước sạch, có thể thay thế bằng nước ấm hoặc rượu trắng. Nếu có tượng phật thì không nên dùng rượu lau dọn mà nên dùng nước ấm để làm sạch.

4. Tránh làm đổ vỡ vật dụng trên bàn thờ

dọn dẹp bàn thờ
Tránh làm đổ vỡ các đồ vật trên bàn thờ

Theo quan niệm của người Việt, đồ thờ cúng được đặt trên bàn thờ được coi là rất linh thiêng. Đồ thờ cúng thể hiện sự trang nghiêm, thành kính của con cháu đối với gia tiên. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ cần đặc biệt cẩn thận để không làm đổ vỡ các đồ vật. Sự đổ vỡ bình thường đã không được coi là tốt lành. Đồ thờ cúng bị đổ vỡ dễ gây ra nỗi bất an, lo sợ những điều xui rủi sẽ ập đến.

5. Không được xê nhích bát hương khi dọn dẹp bàn thờ ngày tết

Bát hương được coi là nơi để dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình. Ngày giỗ, lễ, Tết, những bát hương trên bàn thờ thường nghi ngút khói nhang. Nếu bát hương bị di chuyển tức là bị “động”, gia tiên sẽ quở trách. Nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu, con cháu có thể gặp phải những điều không may mắn, chuyện học hành, công việc không thuận lợi.

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm là hoạt động mang ý nghĩa lớn về đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Theo quan niệm của dân gian, cuối năm lau chùi, dọn dẹp, bỏ bớt đồ cụ là cách để xua đuổi tà khí trong nhà. Mua thêm đồ mới giúp ngôi nhà ngập tràn ánh sáng, đón nguồn sinh khí mới, mang lại sức sống dồi dào và may mắn bất tận đến cho gia đình. Hoạt động không chỉ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mà còn ẩn chứa một niềm hy vọng cho một năm mới bình an, sung túc.

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết dẹp bàn thờ cần chuẩn bị những gì. Với những thông tin mà COLOCOLO chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về phong tục lau dọn bàn thờ và những lưu ý lau dọn bàn thờ gia tiên để vượng gia. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác tại website COLOCOLO.VN hoặc gọi qua HOTLINE: 0898 121 005 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Xem các bài viết liên quan:

About the author

Bình luận (1)

[…] Dọn dẹp bàn thờ gia tiên vào dịp cuối năm là điều rất nên làm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bạn nên biết cách lau dọn để không phạm phải những điều kiêng kỵ.  […]

Để lại bình luận