VỆ SINH THẢM TRẢI SÀN BỊ DÍNH BẨN KHÔNG CẦN MÁY HÚT BỤI

vệ sinh thảm trải sàn

VỆ SINH THẢM TRẢI SÀN BỊ DÍNH BẨN KHÔNG CẦN MÁY HÚT BỤI

Vệ sinh thảm trải sàn là công việc cần làm thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cũng như độ bền, đẹp cho thảm nhà bạn. Làm cách nào để không dùng máy hút bụi mà việc vệ sinh thảm trải sàn vẫn nhanh chóng và hiệu quả?

vệ sinh thảm trải sàn

Vệ sinh thảm trải sàn – công việc khó khăn với mọi gia đình

Dù bạn đang sở hữu một tấm thảm dệt tay, một tấm thảm cổ điển, một tấm thảm lông thú tự nhiên sang trọng hay chỉ là một tấm thảm đơn giản, v.v. Bạn luôn phải đau đầu vì không biết cách làm cách nào để xử lý những vết bẩn chai lì luôn bám lên trên bề mặt của tấm thảm. Bạn lo sợ rằng chúng sẽ làm tấm thảm bị hư hỏng. Kết quả là bạn phải tốn chi phí sắm những chiếc thảm mới.

Không cần lo nữa! Vì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nếu biết áp dụng những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết hết những vấn đề đó mà lại còn giữ cho tấm thảm nhà bạn luôn được bền với thời gian.

 

Gợi ý phương pháp sử dụng tấm thảm của gia đình bạn một cách hợp lý nhất

vệ sinh thảm trải sàn
Gợi ý phương pháp sử dụng tấm thảm một cách hợp lý nhất

Nếu nhà bạn đang có một tấm thảm có cạnh viền thi đây là một mẹo đơn giản dành cho bạn: Hãy giữ nó tránh xa phần rìa tấm thảm khi sử dụng máy hút bụi để làm sạch. Bạn nên sử dụng máy hút cầm tay hoặc bàn chải được bọc để làm sạch phần rìa.

Nếu nhà bạn vừa mua tấm thảm mới thì trước khi đặt lên sàn, bạn hãy đặt một tấm đệm mỏng bên dưới. Tấm đệm giúp tấm thảm của nhà bạn được bền lâu hơn nhờ giảm ma sát với sàn nhà. Bên cạnh đó, chính tấm đệm cũng sẽ bảo vệ độ bóng của sàn nhà bên dưới tấm thảm.

Thay vì là tấm đệm, bạn có thể sử dụng một tấm lót bằng cao su hoặc bằng vải nỉ. Tấm lót này không thấm nước và giữ được độ bền cho sàn nhà và tấm thảm nhà bạn. Tấm thảm cũng sẽ không bị trơn trượt.

 

Nếu có vết bẩn ẩm ướt bám dính trên thảm, tôi phải làm sao?

vệ sinh thảm trải sàn
Nếu có vết bẩn ẩm ướt bám dính trên thảm, tôi phải làm sao?

Ngay khi chất lỏng bị đổ lên thảm, bạn nên xử lý nó ngay lập tức. Trước tiên bạn hãy dùng khăn khô thấm bớt chất lỏng và loại bỏ mọi vật rắn. Chú ý rằng bạn không nên dùng bất cứ vật gì để chà xát tấm thảm. Việc đó sẽ khiến cho vết bẩn càng bám chặt và đi vào sâu hơn các sợi vải trên thảm. Với những vết bẩn không thể lấy ra được lúc chúng còn ướt, hoặc có thể là bùn đất từ giày hoặc dấu chân, lúc này bạn nên để vết bẩn đó khô rồi quét sạch và sau đó xử lý các vết bẩn còn sót lại.

Bạn không nên đổ trực tiếp chất tẩy lên tấm thảm. Một số loại chất tẩy có thể làm cho tấm thảm của bạn bị phai màu hay loang màu. Đặc biệt một số loại chất tẩy còn có thể làm hư hỏng sợi vải của tấm thảm, đó là những chất tẩy có chứa clo hoặc amoniac. Bạn tuyệt đối không được sử dụng.

vệ sinh thảm trải sàn
Không sử dụng các chất tẩy rửa có chứa clo và amoniac để vệ sinh thảm

Thay vì sử dụng chất tẩy mạnh, bạn hãy chuẩn bị một miếng vải ẩm hoặc một miếng bọt biển ẩm sạch rồi cho một ít nước giặt chuyên dụng cho thảm lên trên miếng bọt biển, miếng vải ẩm đó. Theo chiều từ ngoài vào trong của vết bẩn, bạn hãy chùi rửa nó một cách nhẹ nhàng. Ở bước cuối cùng, bạn hãy dùng miếng vải ẩm thấm nước sạch và lau lại để lấy đi cặn xà phòng.

Các bước đơn giản để làm sạch một vết bẩn khô

vệ sinh thảm trải sàn
Các bước đơn giản để làm sạch một vết bẩn khô trên thảm trải sàn

Với những vết bẩn khô bám dính vào tấm thảm, lúc này nếu sử dụng cùng một phương pháp như trên thì sẽ không còn hiệu quả nữa. Hãy tưởng tượng khi bạn dùng một chiếc khăn để chùi rửa và cố gắng lấy các chất rắn ấy ra, thì nó thậm chí càng đi sâu hơn vào các sợi vải hay các chất rắn sẽ vụn hơn và sẽ khiến việc vệ sinh càng khó khăn hơn cho bạn.

Thay vì vậy, bạn hãy sử dụng một cây lăn bụi thảm chuyên dụng. Nhẹ nhàng lướt cây lăn trên vết bụi bẩn và lăn nhẹ để lấy sạch mọi chất rắn khô ra khỏi tấm thảm. Mọi bụi bẩn, những hạt cát nhỏ li ti, vụn bánh mà bé nhà bạn vừa làm rơi, hay tóc rụng, lông thú cưng nhà bạn nuôi đều sẽ được lấy đi một cách dễ dàng.

Giờ thì tấm thảm nhà bạn lại sạch như mới mà bạn không cần tốn quá nhiều công sức.

About the author

Để lại bình luận