SỰ THẬT VỀ TÁC HẠI CỦA PHẤN VIẾT BẢNG ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CỦA GIÁO VIÊN

tác hại của phấn viết bảng

SỰ THẬT VỀ TÁC HẠI CỦA PHẤN VIẾT BẢNG ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CỦA GIÁO VIÊN

Bạn biết gì về tác hại của phấn viết bạn và những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra? Nhiều người vẫn lầm tưởng phấn viết bảng là hoàn toàn vô hại do khi tiếp xúc chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho cơ thể. Nhưng song song với đó là những ý kiến trái chiều cho rằng việc hít bụi phấn lâu ngày là một vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với giáo viên, bụi phấn sẽ đe dọa sức khỏe của họ mỗi ngày. Vậy sự thật là như thế nào? COLOCOLO sẽ đem đến cho bạn câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

1. Phấn viết bảng có độc hại hay không?

tác hại của phấn viết bảng
Bụi phấn viết bảng

Thành phần chính của những viên phấn viết bảng sử dụng trong lớp học là canxi cacbonat, đây là một dạng đá vôi tự nhiên. Cách để làm ra những viên phấn này là hòa trộn một loại bột sét có chứa canxi cacbonat theo phương pháp truyền thống và nén vào khuôn phấn. Những thỏi phấn được viết lên bảng phiến sẽ bám lên bề mặt bảng nhưng song song với đó là một lượng bụi phấn đáng kể sẽ bay trong không khí. Về cơ bản, các thành phần của phấn viết bảng không gây ra những tác hại cho cơ thể nhưng nếu hít phải bụi phấn trong một thời gian dài, lượng bụi phấn tích tụ lâu ngày trong hệ hô hấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

2. Tác hại của phấn viết bảng và những ảnh hưởng khi hít phải bụi phấn

Những tác hại của phấn viết bảng gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi bạn tiếp xúc với bụi phấn thường xuyên. Nghề nhà giáo là một trong các ngành nghề chịu ảnh hưởng nhịu nhất vì phải tiếp xúc bụi phấn mỗi ngày. Ngoài lúc viết bảng, khi giảng bài các thầy cô phải nói to trong thời gian dài rất có thể sẽ khiến bụi phấn xung quanh dễ bay vào mũi, khoang miệng. Tình trạng này tích tụ lâu dài sẽ gây ra các vấn đề như viêm xoang, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, …

Tác hại của bụi phấn gây ra viêm xoang

tác hại của phấn viết bảng
Bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng một hay nhiều xoang mũi do bị tắc nghẽn. Tình trạng viêm xoang thường xảy ra đột ngột và diễn ra trong thời gian ngắn (khoảng từ 4 tuần) gọi là viêm xoang cấp tính. Trường hợp nặng hơn viêm xoang có thể kéo dài lâu hơn (trên 3 tháng) thậm chí tái đi tái lại nhiều lần gọi là viêm xoang mãn tính.

Hít bụi phấn nhiều dẫn đến viêm phế quản

tác hại của phấn viết bảng
Bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là một bệnh rất nghiêm trọng gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người bệnh. Triệu chứng chính của viêm phế quản là ho ra chất đờm dày, đậm, có màu bất thường. Nguyên nhân chủ yếu là do tuyến phế quản (ống dẫn khí di chuyển) bị nhiễm trùng lớp niêm mạc ống phế quản. Gồm có hai loại chính:

  • Viêm phế quản cấp tính: là tình trạng viêm, nhiễm trùng trong thời gian ngắn là cho đường hô hấp bị sưng và đầy chất nhầy. Thời gian diễn ra trong khoảng vài tuần.
  • Viêm phế quản mãn tính: triệu chứng viêm phế quản mãn tính có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm trời gây kích thích liên tục các ống phế quản. Tình trạng này nguy hiểm và nghiêm trọng hơn viêm phế quản cấp tính.

Bụi phấn là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

tác hại của phấn viết bảng
Bệnh viêm mũi dị ứng

Bụi phấn cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm mũi dị ứng khiến cho lớp niêm mạc (lớp lót bên trong mũi) bị viêm do các tác nhân bên ngoài. Triệu chứng viêm mũi dị ứng xảy ra khi bạn hít phải dị nguyên (các chất gây dị ứng) trong trường hợp này chính là bụi phấn. Tuy không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh viêm mũi dị ứng sẽ khiến bạn gặp những bất tiện trong cuộc sống.

Các triệu chứng bệnh này kéo dài lâu ngày sẽ làm sức đề kháng của hệ hô hấp bị giảm đi đáng kể. Hậu quả có thể dẫn đến các vi khuẩn lao dễ tấn công và gây ra bệnh lao phổi, khiến sức khỏe của bạn bị đe dọa nghiêm trọng.

3. Làm cách nào để hạn chế tác hại của phấn viết bảng?

tác hại của phấn viết bảng
Hạn chế tác hại của bụi phấn

Một trong những cách hiệu quả nhất để hạn chế tác hại của phấn viết bảng là sử dụng phấn không bụi. Loại phấn này sẽ tạo ra rất ít bụi phấn, bụi phấn sẽ nặng hơn bình thường và rơi trực tiếp xuống sàn chứ không bay trong không khí. Tuy hạn chế được bụi phấn bay trong không khí nhưng các thầy cô cũng nên tránh tiếp xúc nhiều với bụi phấn. Trong trường hợp này cây lăn bụi đa năng COLOCOLO sẽ là giải pháp rất hiệu quả giúp các thầy cô làm sạch bụi phấn. Lõi cây lăn bụi COLOCOLO có lớp kéo dính thông minh sẽ giúp loại sạch mọi bụi bẩn dù là nhỏ li ti như bụi phấn và có thể sử dụng trên bất kỳ bề mặt nào như tường, sàn, bảng viết, bàn, …

Bằng cách sử dụng cây lăn bụi COLOCOLO, các thầy cô có thể hạn chế tác hại của phấn viết bảng một cách vô cùng dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn dùng cây lăn COLOCOLO để làm quà tặng thầy cô trong các dịp lễ tri ân. Đây sẽ là món quà ý nghĩa giúp các thầy cô gìn giữ sức khỏe mỗi ngày. Chúng ta hãy cùng dành tặng món quà nhỏ này để thể hiện lòng tri ân sâu sắc cho những người thầy , người cô thân yêu của mình nhé!

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

About the author

Để lại bình luận