NGHỆ THUẬT DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ, RÈN LUYỆN TÍNH TỰ LẬP CHO TRẺ TỪ NHỎ

dạy con làm việc nhà

NGHỆ THUẬT DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ, RÈN LUYỆN TÍNH TỰ LẬP CHO TRẺ TỪ NHỎ

Dạy con làm việc nhà từ khi còn nhỏ là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp cha mẹ rèn luyện cho con tính tự lập. Đây cũng là mong muốn của hầu hết bậc cha mẹ, giúp con trẻ rèn luyện được tinh thần trách nhiệm, ngăn nắp, tự lập và biết quý trọng giá trị sức lao động của bản thân. Việc dạy con trẻ làm việc nhà là một nghệ thuật, để giúp trẻ tự giác làm việc, không cảm thấy khó chịu hay làm kiểu đối phó đem lại kết quả không như mong muốn bạn nhất định không thể bỏ qua các nguyên tắc sau đây.

1. Dạy con làm việc nhà từ khi còn bé

dạy con làm việc nhà
Dạy con làm việc nhà từ khi còn bé

Cha mẹ càng dạy con làm việc nhà sớm, trẻ sẽ càng nhanh chóng hình thành được thói quen tự giác thực hiện các công việc của bản thân. Hãy để trẻ bắt đầu với những “nhiệm vụ” khả thi trước, có thể đơn giản chỉ là hướng dẫn trẻ bỏ rác đúng chỗ, cho trẻ tự thay quần áo hay chỉ là dọn dẹp đồ chơi đúng vị trí.

2. Giao cho trẻ công việc phù hợp với mình

dạy con làm việc nhà
Hỗ trợ cho trẻ làm những công việc phù hợp

Đối với trẻ nhỏ từ 3 – 4 tuổi bạn đã có thể hướng dẫn trẻ làm các công việc nhà đơn giản. Bạn có thể dạy con làm việc nhà bằng cách cho con tự cất quần áo, cho con tự lấy giấy lau bàn ăn, tự tắt đèn trước khi đi ngủ. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ làm những công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn như sắp xếp, dọn dẹp phòng của mình, làm vệ sinh khu vực ăn uống, quét nhà,…Bạn cũng nên nhớ rằng mục tiêu của việc dạy con trẻ làm việc nhà là xây dựng cho trẻ thói quen, tinh thần trách nhiệm chứ đừng yêu cầu quá khắt khe vì trẻ vẫn đang còn nhỏ, trẻ vẫn cần sự giúp đỡ với những công việc quét dọn quá khó khăn.

Để có thể hỗ trợ cho con trẻ mà vẫn giúp con tự thực hiện công việc của mình bạn hãy lựa chọn cây lăn bụi sàn nhà, cây lăn bụi đa năng. Cây lăn bụi của COLOCOLO với thiết kế thông minh linh hoạt độ dài cán cây lăn, giúp vệ sinh mọi bề mặt trong gia đình như sàn nhà, thảm, màn cửa,… cực kỳ dễ dàng ngay cả các bé cũng có thể tự mình thực hiện. Những thao tác lăn bụi dễ dàng, tiện dụng của Cây lăn bụi COLOCOLO sẽ khiến việc dọn dẹp nhà cửa trở nên thú vị hơn, tạo cho trẻ niềm hứng thú yêu thích công việc và tự giác thực hiện mà không cần bạn phải nhắc nhở.

3. Khi dạy con làm việc nhà hãy cho trẻ quyền lựa chọn công việc

Bạn cũng đừng quá áp đặt các công việc cho trẻ, hãy để chúng thật sự thích những công việc mình đang làm. Bạn có thể hỏi và lắng nghe ý kiến của trẻ nhỏ qua đó bạn có thể biết được bé thích làm công việc nào nhất. Hoặc bạn có thể làm những lá thăm nhỏ cho trẻ rút thăm lựa chọn những công việc mình mong muốn. Bằng cách này, bạn có thể giúp trẻ được lựa chọn công việc nhà một cách thích thú chứ không phải bị ép buộc.

4. Không chê bai con khi con làm không tốt

dạy con làm việc nhà
Không chê bai khi con làm chưa tốt

Các bé đang rất hào hứng được giúp bạn làm việc nhà thì không nào “dội nước lạnh” ngay lúc này đúng không nào, việc đó chỉ làm các bé mất đi niềm phấn khởi, thích thú công việc của mình. Hãy kiên nhẫn chỉ bảo bé và khen ngợi trẻ đúng đắn khi trẻ đã làm tốt nhưng cũng đừng khen quá đáng, việc động viên trẻ hay chỉ cần một thái độ ngạc nhiên như là: “Ơ, sao còn làm được vậy? Giỏi quá” cũng đã là một động lực rất lớn khiến cho con trẻ vô cùng sung sướng và hãnh diện khi được phụ giúp cha mẹ làm việc nhà.

5. Không nên trả tiền cho trẻ để làm việc nhà

Việc nhà là công việc của cả gia đình, hãy để bé được đóng góp công sức chứ đừng nên trả công cho con quá đáng để bé làm việc vì lợi ích của bản thân như vậy chỉ khiến bé hình thành thói quen xấu và đòi hỏi nhiều hơn. Càng về sau, bé sẽ càng lười biếng, càng khó chịu khi không được đáp ứng những đòi hỏi của mình vì bạn đã dạy con làm việc nhà sai cách.

6. Chia sẻ công việc cùng con khi dạy con làm việc nhà

dạy con làm việc nhà
Chia sẻ công việc cùng con

Khi trẻ ngày càng lớn, bé sẽ làm được nhiều công việc nhà hơn nhưng bạn cũng đừng nên chuyển giao toàn bộ công việc mà không dành thời gian với con. Các bậc cha mẹ luôn cần dành thời gian chia sẻ với con cái, thỉnh thoảng khi dọn nhà, rửa bát hay phơi quần áo mà có cha mẹ phụ giúp cùng làm thì bọn trẻ chắc chắn sẽ rất vui đấy.

7. Ghi nhận những đóng góp xứng đáng của con trẻ

Quan trọng hơn hết, cha mẹ phải luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc nhà và ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của trẻ. Mặc dù sẽ có những lúc trẻ lười biếng nhưng những nỗ lực, công sức của con đều sẽ được cha mẹ công nhận. Đây mới là cách dạy con làm việc nhà một cách đúng đắn, giúp trẻ có được niềm yêu thích, sự tự giác trong công việc và biết quý trọng giá trị của bản thân.

Chắc chắn với những chia sẻ của COLOCOLO về cách dạy con làm việc nhà qua bài viết trên, bạn hoàn toàn có thể giúp con rèn luyện và trau dồi bản thân qua những việc nhỏ nhặt đơn giản trong gia đình. Qua đó, giúp trẻ trở thành một người chăm chỉ, có trách nhiệm và biết tự lập trong tương lai. Để bắt đầu giúp trẻ làm việc nhà một cách đầy thích thú và dễ dàng, bạn đừng ngần ngại thử qua các sản phẩm cây lăn bụi COLOCOLO – Giải pháp vệ sinh thông minh cho mọi gia đình.

About the author

Để lại bình luận