TẬP CHO BÉ LÀM VIỆC NHÀ SỚM GIÚP BÉ THÀNH CÔNG HƠN TRONG TƯƠNG LAI

bé làm việc nhà

TẬP CHO BÉ LÀM VIỆC NHÀ SỚM GIÚP BÉ THÀNH CÔNG HƠN TRONG TƯƠNG LAI

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây, việc dạy bé làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ không chỉ hình thành thói quen tốt cho trẻ mà nó còn có nhiều ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ. Nhưng các mẹ thường có thói quen nâng niu chăm sóc trẻ, không cho trẻ làm bất cứ việc gì. Liệu cách dạy con như thế có đúng khoa học hay không, các mẹ hãy xem tiếp nội dung dưới đây nhé.

Lợi ích cho trẻ làm việc nhà từ sớm

1. Phát triển sự tự tin và khả năng hoàn thành nhiệm vụ

Giao cho bé làm việc nhà như lau bụi sàn nhà, ghế sofa,…làm việc nhà cũng là một trong những nhiệm vụ trẻ phải thực hiện và hoàn thành tốt. Khi thực hiện những công việc này bé sẽ tự làm quen với việc tiết kiệm thời gian, cách làm việc hiệu quả để nhanh hoàn thành sớm công việc. Nhờ vậy ngay từ nhỏ, trẻ sẽ sớm hình thành suy nghĩ “Tôi nhất định sẽ làm được”.

2. Rèn luyện kỹ năng vận động khéo léo

bé làm việc nhà
Rèn luyện kỹ năng vận động khéo léo

Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi kỹ năng, thậm chí ngay cả những công việc dọn dẹp đơn giản. Trong khi làm việc, bố mẹ nên hướng dẫn con cách tập đếm, lựa chọn, thậm chí học thêm từ mới về thế giới xung quanh. Công việc nhà là cơ hội để trẻ tự rèn luyện sự khéo léo và tăng thêm vốn hiểu biết về cuộc sống thường ngày.

3. Rèn luyện tính kỷ luật

bé làm việc nhà
Rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ

Ai cũng cần phải làm việc dù đôi khi chúng ta không thực sự cảm thấy thích chúng. Người thành công khác với những người bình thường ở chỗ họ làm được công việc mà người khác không muốn làm. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy tập cho trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ nhé; đây cũng là cách thức để rèn luyện tính kỷ luật cho bé.

4. Nuôi dưỡng cho bé lối sống có mục đích

Giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà sẽ giúp trẻ cảm thấy mình đang đóng góp công sức của mình vào hạnh phúc của gia đình. Các bậc phụ huynh cũng nên thể hiện sự khen ngợi, đánh giá cao những gì trẻ đã cố gắng làm. Điều này sẽ sớm nuôi dưỡng cho bé tính trách nhiệm, mục đích sống lành mạnh và có ý nghĩa ngay từ nhỏ.

Bên cạnh những giá trị trên thì các bậc phụ huynh cũng nên học cách tập cho bé làm việc nhà nhé.

Cách rèn cho trẻ thói quen làm việc nhà từ sớm

1. Thể hiện sự biết ơn hơn là sai bảo

Hãy cảm ơn con đã là một người hữu ích giúp đỡ bố mẹ công việc nhà. Các bậc phụ huynh nên thể hiện tinh thần hợp tác, cùng nhân mạnh “chúng ta cùng làm việc nhà thôi” thay vì phàn nàn việc trẻ em lười biếng hay bừa bộn.

2. Ưu tiên thời gian làm việc nhà

Làm việc nhà cũng quan trọng không kém thời gian làm bài tập hay tham gia ngoại khoá. Bố mẹ không nên nghĩ rằng con chỉ nên tranh thủ thời gian để học mà không hề quan tâm đến việc khác.

3. Biến việc nhà thành trò chơi

Mẹ có thể khích lệ bé làm việc nhà bằng những câu nói đơn giản như “Con có biết kỷ lục thế giới về việc thay túi rác là 48,7 giây không? Liệu con có vượt được kỷ lục này không nhỉ?” Hoặc bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé cây lăn bụi COLOCOLO để tạo hứng thú cho bé làm việc nhà.

Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi kèm với màu sắc bắt mắt; chắc chắn sẽ tạo cho bé sự thích thú, lạ mắt. Thêm phần chất lượng an toàn, cách sử dụng đơn giản cho mọi độ tuổi; đây là một sản phẩm tốt tạo điều kiện cho bố mẹ rèn tính tự giác cho trẻ.

4. Không thưởng tiền cho con khi làm việc nhà

Dùng tiền để khuyến khích trẻ làm việc nhà sẽ gửi đi một thông điệp sai. Trẻ nên biết đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của con trong gia đình, hoàn toàn không phải cuộc trao đổi hay mua bán bằng tiền bạc.

Việc nhà giống như một hoạt động vận động cơ thể, tránh cho trẻ tính chây ì, thụ động, phục thuộc các món đồ công nghệ. Ngoài ra, những đứa trẻ hình thành thói quen làm việc nhà từ nhỏ thường tự lập sớm, biết chịu trách nhiệm với việc mình làm. Đây là phẩm chất cần thiết cho trẻ khi lớn lên.

Tập cho trẻ em làm việc nhà sớm cũng giúp trẻ trân trọng được giá trị của lao động, biết quý trọng bản thân và giúp đỡ người khác.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh biết cách tập cho bé làm việc nhà và có kế hoạch thực hiện phù hợp với độ tuổi của bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh thông minh như mong muốn.

Cha mẹ nên làm gì khi con lười làm việc nhà? Kinh nghiệm dạy con 

About the author

Bình luận (1)

[…] Tập cho bé làm việc nhà từ sớm không đơn thuần là muốn con đỡ đần công việc cho bố mẹ, mà là rèn luyện cho con tính tự lập về sau khi con trưởng thành, lớn khôn.  […]

Để lại bình luận