5 CHIÊU THỨC KHUYẾN KHÍCH BÉ GIÚP ĐỠ CHA MẸ LÀM VIỆC NHÀ CỰC HAY

giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà

5 CHIÊU THỨC KHUYẾN KHÍCH BÉ GIÚP ĐỠ CHA MẸ LÀM VIỆC NHÀ CỰC HAY

Chiêu thức hiệu quả nhất để bé giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà là biến những điều này trở nên không còn khô khan giống như “công việc”. Thay vào đó, con sẽ nhận được sự thích thú và tràn đầy ý tưởng khi thực hiện. Vậy bố mẹ nên làm gì để rèn cho con thói quen giúp mẹ làm việc nhà? Cùng tìm hiểu ngay nội dung dưới đây nhé.

5 Chiêu thức khuyến khích bé giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà

1. Hãy nói rõ ràng, dễ hiểu những điều bạn muốn con thực hiện

Nói rõ ràng, dễ hiểu những điều bạn muốn con thực hiện là cách đơn giản nhất để con dễ dàng nghe theo, giúp mẹ làm việc nhà. Ví dụ, nếu bạn muốn con rửa bát đĩa sau khi ăn, hãy cho con biết bước đầu tiên con cần làm là bê bát đĩa vào bồn rửa, bước thứ hai là tráng bát đĩa qua 1 nước rồi đến bước thứ ba là rửa xà phòng, bước thứ tư, thứ năm…

Ngoài ra, để cho con dễ dàng thực hiện thì bạn hãy hướng dẫn bé thật chi tiết hoặc có thể làm cùng với con. Nếu có người làm chung với mình thì bé sẽ rất thích thú với việc mà chúng đang làm.

2. Hãy biến công việc nhà thành một trò vui để trẻ cảm thấy thích thú

Âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em trước độ tuổi đi học. Đo đó, hãy bật nhạc hay hát cho bé nghe một bài hát về quét nhà chẳng hạn, để bé cảm thấy thích thú khi làm việc nhà.

Hoặc có thể chuẩn bị một cây lăn bụi dụng cụ vệ sinh phù hợp với trẻ. Trẻ càng thích thú khoảng thời gian làm việc nhà thì càng muốn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và tốt nhất.

giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà
Cây lăn bụi COLOCOLO là dụng cụ vệ sinh phù hợp với trẻ

3. Tích điểm hoàn thành tốt công việc nhà cho con

Chuẩn bị cho con một hệ thống tích điểm cũng là một ý tưởng khá hay để khuyến khích bé giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà. Ví dụ, cha mẹ có thể lấy một chiếc hũ nhỏ để lưu giữ những số điểm con đã đạt được với cách quy điểm như lau bàn 2 điểm, rửa bát 5 điểm, phơi đồ 5 điểm… Vào cuối tháng, 100 điểm con có thể sẽ được quy đổi ra một món đồ chơi yêu thích hoặc được cha mẹ dắt đi xem phim, đi bơi,…

4. Luôn nói lời cảm ơn và khen ngợi khi trẻ hoàn thành tốt công việc

Trẻ con rất cần được khen ngợi và động viên để trẻ cảm thấy thích thú khi giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà. Vì thế, cha mẹ đừng ngần ngại trao cho con một lời khen ngợi nhé. Bé rất thích được khen ngợi vì nghĩ rằng khi mình được khen tức là mình đã làm rất tốt rồi. Nhưng cha mẹ cũng không nên quá đề cao bé, để tránh trường hợp bé có tính tự cao luôn nghĩ mình giỏi.

Hãy dán một ghi chú trên tủ lạnh có tên của trẻ, kèm theo những việc nhà trẻ làm. Nếu trẻ làm tốt công việc nào thì vẽ một ngôi sao vào công việc đó. Khi trẻ được 5 ngôi sao, bố mẹ sẽ thưởng cho trẻ một phần thưởng nào đó.

Một bữa ăn ngoài hoặc chuyến đi chơi sở thú là phần thưởng phù hợp nhất để bố mẹ thể hiện lòng cảm kích khi được trẻ giúp đỡ.

Mỗi thành viên trong gia đình nên cùng đóng góp công sức để giữ nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Những kỹ năng và trách nhiệm trẻ học được thông qua công việc nhà sẽ theo bé cho đến suốt cuộc đời.

Dù là người lớn hay trẻ con đều thích nghe từ cảm ơn từ đối phương. Lời cảm ơn giống như cái động lực gì đó để ta tích cực giúp đỡ người khác hơn. Vì thế, hãy thường xuyên nói lời cảm ơn tới các bé.

Những công việc phù hợp với độ tuổi của con

giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà
Công việc dọn bụi sàn nhà phù hợp với độ tuổi của con

Theo các nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà sẽ có một sức khỏe và tinh thần thoải mái hơn những trẻ cùng lứa. Tuy nhiên, ở một độ tuổi nhất định mà trẻ có thể làm được những việc khác nhau

  • Trẻ từ 2 – 3 tuổi: Cất đồ chơi, đổ thức ăn cho chó mèo, cất quần áo vào tủ, lau vết bụi, cất sách báo đúng quy định.
  • Trẻ từ 4 – 5 tuổi: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm: đi lấy thư và báo, lau bàn, nhổ cỏ dại, nhặt và vứt rác bẩn đúng chỗ, tưới cây.
  • Trẻ từ 6 – 7 tuổi: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm: sắp xếp đồ giặt, quét nhà, sắp xếp và lau dọn bàn, quét lá ngoài vườn, giữ phòng ngủ gọn gàng.
  • Trẻ từ 8 – 9 tuổi: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm: vận hành máy giặt, đi mua đồ lặt vặt, quét và lau nhà, phụ giúp mẹ làm bữa tối, lau bàn sau bữa ăn, dắt chó mèo đi dạo.
  • Trẻ từ 10 tuổi trở lên: Bất kỳ công việc nào kể trên, cộng thêm: Giặt quần áo, kỳ cọ phòng tắm, lau cửa sổ, lau bếp và phòng ăn, phụ rửa xe, trông em (khi có người lớn trong nhà), khâu cúc áo (con gái), tự bố trí giường ngủ, làm những món ăn đơn giản.

Trên đây là những mẹo hay khuyến khích bé giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà mà COLOCOLO đã chia sẻ. Bố mẹ hãy thử áp dụng ngay hôm nay để dạy con làm việc nhà từ nhỏ nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

About the author

Để lại bình luận